fbpx
20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เมื่อไหร่ที่พูดถึงการตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่สุดแสนใกล้ตัวและทุกคนต้องใช้งานเป็นลำดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นเฟอร์นิเจอร์อย่าง “เก้าอี้” แต่คุณทราบหรือไม่ว่า หากให้แยกรูปแบบของเก้าอี้ออกมา เราจะเห็นได้ว่าเก้าอี้นั้นมีหลายรูปทรง หลากหลายแบบตามการใช้งานและลักษณะพิเศษ ในขณะเดียวกัน นอกจากเก้าอี้จะมีไว้เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆวันของเราแล้ว เก้าอี้ได้กลายเป็นงานศิลปะและเป็นงานออกแบบที่นักสะสมทั้งหลายอยากจะครอบครอง ไม่ว่าคุณกำลังมองหาเก้าอี้เพื่อแต่งบ้านในฝันหรือกำลังหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ  20 เก้าอี้ดีไซน์ยอดฮิตตลอดกาล อยากจะชวนมารู้จักเก้าอี้ที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลกให้กับทุกคนได้รู้จักไปด้วยกัน

1.Eames Lounge Chair 

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เป็นความพยายามในการสร้างเก้าอี้ที่สะดวกสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงทำให้เก้าอี้อย่าง Eames Lounge Chair เป็นเก้าอี้ที่มอบให้ความรู้สึกอบอุ่นให้กับผู้นั่ง มันถูกออกแบบให้เน้นส่วนโค้งที่สร้างความสบายตาใช้วัสดุจากไม้และ

หนังสีดำ โดยเฮอร์แมน มิลเลอร์ ที่ได้ทำการปล่อยวางขายอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ในปี 1956 เป็นเก้าอี้ที่นักสะสมหลายคนหมายปอง

2. Zig Zag Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

“มันไม่ใช่เก้าอี้ แต่มันเป็นเรื่องตลกของออกแบบ” เป็นคำนิยามของ Gerrit Rietveld ผู้ออกแบบ ได้ให้ไว้กับเก้าอี้ Zig Zag ที่เขาออกแบบไว้ มันถูกสร้างเมื่อปี 1934 สำหรับห้างสรรพสินค้าในเนเธอร์แลนด์ Rietveld ใช้ความเรียบและง่ายต่อการผลิต ด้วยไม้เพียงสี่ชิ้น ในการประกอบเข้าด้วยกัน สร้างแสงเงาให้กับตัวเก้าอี้ราวกับเป็นงานศิลปะในตัวเอง 

3. Diamond Lounge Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เมื่อ Harry Bertoia ทำงานให้กับ Florence Knoll เขาเริ่มออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ข้ามเส้นแบ่งระหว่างศิลปะและการใช้งาน เก้าอี้ Diamond ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นที่นั่ง Bertoia ปี 1952 ของเขาเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบสำหรับสิ่งนี้ “ถ้าคุณดูที่เก้าอี้ ส่วนใหญ่จะทำจากอากาศ เหมืองานประติมากรรม” Bertoia กล่าว “อวกาศผ่านพวกเขาไป”

4. Blue-Red Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้ Blue-Red ของ Gerrit Rietveld มีความเกี่ยวพันกับศิลปิน Piet Mondrian อย่างชัดเจน ที่ทั้งสองเป็นสมาชิกของกลุ่ม De Stijl โดย เก้าอี้ Blue-Red เป็นส่วนผสมที่เกิดขึ้นจากผลงาน การออกแบบที่นั่งสีรูปทรงเรขาคณิตครั้งแรกของ Rietveld ในปี 1918 และการลงสีในภาพวาดของ Mondrian ในปี 1923

5. Aeron Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้ที่แสนจะคุ้นตาทุกคนนี้ เป็นหนึ่งในเก้าอี้สำนักงานที่ได้รับความนิยมสูงสุด ของ Herman Miller โดยมีการขายไปมากกว่า 7 ล้านตัว ซึ่งออกแบบโดย Don Chadwick และ Bill Stumpf ความพิเศษของเก้าอี้ตัวนี้คือเบาะนั่งสามารถปรับได้สามขนาด โดยคำนึงหลักสรีรศาสตร์ เพื่อความสบายสูงสุดในการนั่งทำงานของคุณ

6. RAR (Rocking Armchair Rod)

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

อีกหนึ่งคอลเลคชั่นของ Herman Miller กับ RAR (Rocking Armchair Rod) เก้าอี้ไฟเบอร์กลาสขึ้นรูปชิ้นเดียวให้รับสรีระรูปร่างของมนุษย์ โดยขาเหล็กยึดติดกับที่นั่งพลาสติกพร้อมยางกันกระแทก โครงข่ายเปลที่ติดกับขา ไขว้ที่ด้านข้าง หลัง และตรงกลาง โยกไม้โค้งยึดติดกับขา ผลงานการออกแบบของ Charles Eames และ Ray Eames 

7. Wire Chair DKW-2

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้ลวดโดย Charles และ Ray Eames ที่สะท้อนรูปแบบของเก้าอี้พลาสติก Eames โครงลวดเชื่อมแบบจุดช่วยให้เก้าอี้โลหะดูโปร่งใส ในขณะที่การใช้วัสดุอย่างไม้ในส่วนของขาเก้าอี้ เพื่อเน้น เพิ่มอบอุ่นและเป็นกันเองให้กับตัวเก้าอี้ 

8. F51 Gropius

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เป็นเก้าอี้ทรงลูกบาศก์ ที่มีลักษณะหนักและตัน แต่ดูราวกับว่ามันลอยได้ เป็นเก้าอี้เท้าแขนสัญลักษณ์สำหรับห้องไดเร็กเตอร์ใน Weimar Bauhaus โดยแนวความคิดแรกในการออกแบบเกิดจากการงานสถาปัตยกรรมที่เน้นการต่อต้านแรงโน้มถ่วงอย่างการใช้ Cantilever ซึ่งจะเห็นได้ว่า โครงสร้างเก้าอี้ และที่วางแขนมีลักษณะที่ยื่นออก เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของเก้าอี้ตัวนี้

9. S33

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

อีกหนึ่งผลงานที่ยังอยู่ในแนวความคิดของการใช้ Cantilever อย่างเก้าอี้ S33 ผู้ออกแบบอย่าง Mart Stam ได้ทำการทดลองใช้เหล็กท่อแก๊สมาดัดให้แทนขาทั้งสี่ของเก้าอี้ สามารถทรงตัวและรองรับน้ำหนักเวลานั่งได้ เริ่มมีการใช้ครั้งแรกในปี 1927 จากนั้นได้มีการพัฒนามาเป็น S34 ที่เพิ่มที่วางแขนให้กับเก้าอี้

10. MR90

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

MR90 เป็นผลงานการออกแบบของ Ludwig Mies van der Rohe ในปี 1929 ในงานแฟร์โลกที่ บาเซโลน่า พร้อมกับตัว Pavilion เสปนที่เขาออกแบบ โดยเก้าอี้ MR90 ถูกตั้งอยู่ใน Pavilion ด้วย โดยการออกแบบได้มีการดึงรูปทรงกรรไกรโบราณมาใช้ และการเลี่ยงการใช้วัสดุไม้แต่หันมาใช้เหล็กชุบโครเมียมและเบาะหนังเย็บกระดุมแทน  

11. Wassily Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้คลับตัวนี้ เป็นเก้าอี้ที่ Marcel Breuer ผู้ออกแบบได้กล่าวไว้ว่า เป็นผลงานที่สุดของเขา ที่เป็นศิลปะน้อย แต่มีเหตุผลมาก และมีความสบายน้อย แต่มีกลไกมากที่สุด เป็นการรวมองค์ประกอบได้อย่างลงตัว ด้วยโครงเหล็กแวววาว กับที่นั่ง, พนังพิง รวมถึงที่วางแขนที่ทำจากผ้าใบ เสมือนคุณนั่งลอยอยู่ในอวกาศโดยที่ตัวคุณเองไม่ได้สัมผัสโครงสร้างเหล็กแม้แต่น้อย

11. No. B32 / No. B64

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

หลังจาก ที่ Mart Stam และ Ludwig Mies van der Rohe ได้นำเสนอผลงานการออกแบบเก้าอี้แนว Cantilever ในช่วงปี 1927 Marcel Breuer มีเก้าอี้แบบมีพนักพิงสองตัวของเขาคือ B32 (ไม่มีที่วางแขน) และ B64 (มีที่วางแขน) ช่วยสร้างตลาดเฟอร์นิเจอร์เหล็กท่อของเยอรมนีและมีส่วนสนับสนุนความนิยมอย่างมาก

13. Lounge Chair No.43

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้เล้าจ์ No.43 ออกแบบขึ้นในปี1936 โดย Alvar Aalto ใช้วัสดุอย่าง กรอบไม้เบิร์ชลามิเนต และสายรัดหนังธรรมชาติ บนรูปทรง Cantilever ที่ใช้ความยืดหยุ่นของไม้ดัดโค้ง มารับน้ำหนัก ในขณะนี้ เก้าอี้อื่นๆใช้เหล็ก จึงทำให้ No.43 มีความละเอียดอ่อนของรูปลักษณ์และการแสดงถึงความรู้สึกที่อบอุ่นกว่า

14. La Chaise

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

Charles และ Ray Eames ออกแบบเก้าอี้เลานจ์ La Chaise อันหรูหราสำหรับการแข่งขันที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์กในปี 1948 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากประติมากรรม ‘Floating Figure’ โดย Gaston Lachaise เก้าอี้เลานจ์ได้รับการยอมรับมานานแล้วว่าเป็นไอคอนของการออกแบบออร์แกนิก

15. No. 132U

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

Donald R. Knorr ได้รับรางวัลรองชนะเลิศในประเภทหน่วยที่นั่งสำหรับเก้าอี้ข้างนี้ อธิบายว่า “เบา ยืดหยุ่น และสง่างาม” เบาะนั่งโค้งตัดจากแผ่นโลหะที่ออกแบบให้เข้ากับร่างกายมนุษย์ รูปร่างและส่วนยึดที่เรียบง่ายช่วยให้ผลิตและจัดเก็บได้ง่าย และเคลือบด้วยสีที่ยืดหยุ่นเพื่อป้องกันการแตกร้าว 

16. Womb Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้ Womb ของ Eero Saarinen ปี 1948 ซึ่งผลิตขึ้นสำหรับ Knoll โดยเฉพาะ แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ของนักออกแบบที่เกิดในฟินแลนด์สำหรับกฎเกณฑ์ที่ท้าทาย การทำลายแม่พิมพ์ และการกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับการออกแบบที่ทันสมัย เก้าอี้ Womb ถูกออกแบบตามคำร้องขอของ Florence Knoll ที่อยากเห็น “เก้าอี้ที่เหมือนตะกร้าที่เต็มไปด้วยหมอน – สิ่งที่เธอสามารถขดตัวได้จริงๆ”

17. Cherner Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

แม้ว่าจะเป็นผู้บุกเบิกด้านที่อยู่อาศัยรูปแบบสำเร็จรูป แต่ Norman Cherner ก็เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับเก้าอี้ตัวนี้ สร้างขึ้นจากไม้อัดลามิเนตที่มีความหนาไล่ระดับ ตั้งแต่ 5 ชั้นที่ขอบที่นั่งไปจนถึง 15 ชั้น เก้าอี้ Cherner (1958) มีโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพิเศษและความงามอันน่าทึ่งของประติมากรรม รุ่นเก้าอี้นวมมีชิ้นไม้บีชโค้งงอชิ้นเดียวที่พันรอบ

18. Butterfly Stool

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

สตูลผีเสื้ออันเป็นสัญลักษณ์โดยนักออกแบบชาวญี่ปุ่น Sori Yanagi ในปี1954 เป็นเฟอร์นิเจอร์คลาสสิกที่ผสมผสานรูปแบบตะวันออกเข้ากับเทคนิคการขึ้นรูปไม้อัดที่พัฒนาโดย Charles และ Ray Eames เบาะนั่งคู่ที่โค้งมนอย่างนุ่มนวลชวนให้นึกถึงปีกของผีเสื้อ ซึ่งพร้อมจะโบยบินไปตลอดกาล สตูลทำจากไม้เมเปิลหรือไม้ปาลิซานเดอร์

19. Swan Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้ Swan ออกแบบโดย Arne Jacobsen ในปี 1958 สำหรับบริเวณล็อบบี้และเลานจ์ของ SAS Royal Hotel ในโคเปนเฮเกน การออกแบบไม่มีเส้นตรง ทำให้ดูเป็นธรรมชาติและนุ่มนวล แม้จะมีความเรียบง่ายและดึงดูดใจ

20. Bird Chair

20 Designer Chairs ยอดฮิตตลอดกาล

เก้าอี้นวมนกเป็นงานประติมากรรมที่โดดเด่น ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1990 เส้นสายการออกแบบถอดมาจากรูปร่างของนก ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวและนำความสบายมาสู่พื้นที่อย่างล็อบบี้ หรือภายในตัวบ้าน  

ข้อมูลอ้างอิง : housebeautiful | mfa | vitra | bauhaus

Have project in mind?

สามารถติดตามเราได้ที่ Line@ เพื่อรับข่าวสาร และ update เกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน

Up